• Hotline: 0901.877.158
  • Email: info@inpa.com.vn
vien

KỆ KHO HÀNG

  • 13/09/2022

Kệ kho hàng là sản phẩm luôn tạo ra sự khác biệt vượt trội so với các loại kệ chứa hàng khác trên thị trường. Sự cải tiến, chất lượng cũng như giá thành luôn là mối quan tâm hàng đầu khi sản xuất ra những sản phẩm tiêu chuẩn. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây, INPA sẽ giúp bạn phân biệt những loại kệ kho hàng trong kho với các mức tải trọng khác nhau.

Giới thiệu về kệ kho hàng

1. Kệ kho hàng là gì?

Kệ kho hàng là thiết bị được sử dụng để chứa, lưu trữ và bảo quản đa dạng các loại hàng hóa khác nhau. Hiện nay, kệ kho được ứng dụng phổ biến trong những nhà kho nhằm tối ưu diện tích và chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Kệ có kết cao đa tầng, cùng hệ thống beam hoặc ray dẫn giúp cố định các vị trí pallet khoa học. Phân luồng sản phẩm và tối ưu quy trình nhập - xuất hàng thông minh. Tùy vào từng loại cũng như khả năng lưu trữ khác biệt, có rất nhiều chủng loại khác nhau nên khách hàng cần chú ý lựa chọn loại kệ phù hợp.

INPA là đơn vị chuyên sản xuất và thi công kệ kho hàng uy tín

2. Tầm quan trọng của kệ kho hàng

Ứng dụng giá kệ kho đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích điển hình:

  • Đảm bảo hàng hóa an toàn, kệ kho được đa dạng loại hàng hóa gọn gàng, không xếp chồng lên nhau
  • Tránh trường hợp hàng bị đè ép hay nấm mốc, ẩm thấp, hay sự xâm nhập của các loại côn trùng. 
  • Kệ kho có độ bền cao và chịu được tải lớn. Có khả năng lưu trữ hàng hóa khoảng từ 500 – 9000 kg/tầng tùy vào từng mẫu kệ.
  • Bề mặt phun 2 lớp sơn tĩnh điện để mang đến không gian lưu trữ hàng hóa hiện đại, an toàn và bền đẹp cho khách hàng.
  • Tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trong hoạt động quản trị kho vận.

Các loại kệ kho hàng trên thị trường hiện nay

Hiện nay, thị trường kệ kho hàng đa dạng mẫu mã với các nguyên lý hoạt động khác nhau. Chúng phù hợp cho từng kho hàng riêng biệt. Dưới đây là những cái tên tiêu biểu nhất:

1. Kệ kho hàng nặng Selective

Kệ Selective được biết đến là một trong những dòng kệ chứa hàng nặng thông dụng và phổ biến hiện nay. Kệ có cấu tạo tương đối đơn giản, gồm: Chân trụ, thanh giằng khung chân trụ, thanh beam, thanh support pallet. Các dãy kệ đơn Selective là tùy chọn giúp kho phân luồng đa dạng mặt hàng khoa học.

Các lối đi rộng đến 3.5m, song song giữa các dãy kệ là điều kiện thuận lợi để xe nâng ra vào kho bốc xếp hàng thuận tiện. Do cấu tạo tương đối đơn giản, nên chi phí lắp đặt kệ Selective là khá thấp so với các loại kệ kho hàng nặng khác. Hơn nữa, mọi loại xe nâng đều có thể sử dụng với kệ kho Selective.

Kệ kho Selective chứa hàng nặng kho kho lưu trữ nhiều chủng loại sản phẩm

2. Kệ kho hàng nặng Double Deep

Thực chất, kệ Double Deep chính là mô hình mới của kệ Selective. Chúng được hình thành khi ghép nối hai dãy kệ Selective nằm đối lưng nhau. Như vậy, với mô hình kệ Double Deep không gian sàn sẽ được tận dụng tốt hơn để chứa hàng.

Tại INPA, kệ Double Deep có thể đạt sức chịu tải lên đến 9000kg/tầng. Tối ưu chiều cao lên đến 12.8m, thích hợp với các kho hàng công suất lớn. Trong đó, ứng dụng kho vật, kho vật tư, bán thành phẩm được xem là phổ biến nhất.

>> Xem thêm: Kệ Double Deep và đặc điểm cấu tạo, kỹ thuật tiêu chuẩn

Kệ kho hàng Double Deep tối ưu từ kệ Selective để tăng cường thêm dung tích chứa

3. Kệ kho hàng nặng Very Narrow Aisle

Kệ Very Narrow Aisle (viết tắt VNA) là mẫu kệ kho được cải tiến từ kệ Selective, là hệ thống kệ chứa hàng nặng với các lối đi thu hẹp. Ước tính độ rộng lối đi trung bình giữa các dãy kệ VNA là 1.8 - 2.2m. Việc sử dụng ít không gian sàn cho lối đi giúp VNA có thể chứa hàng công suất cực đại.

Đặc trưng kệ VNA có thể hoạt động với chiều cao lên đến 17m, phối hợp cùng xe nâng ba chiều để di chuyển thuận lợi giữa các lối đi của kệ. Thực hiện sắp xếp, phân bổ và quản lý đa dạng mặt hàng với nhiều quy cách, đặc tính khác nhau.

Kệ kho Very Narrow Aisle có lối đi nhỏ, phần lớn diện tích sàn để chứa hàng

4. Kệ kho hàng nặng Drive in

Trái ngược với những dòng kệ kể trên, kệ Drive in lại sử dụng phần lớn không gian sàn để hình thành hệ thống lưu trữ và các dãy kệ liền kề nhau. Dòng kệ này còn được biết đến với đặc trưng hệ thống ray dẫn hướng pallet. Là nơi xe nâng đi vào sâu các dãy kệ thực hiện nhập xuất hàng trên kệ.

Kệ Drive in được xem là một trong những giải pháp giúp kho hàng sử dụng tối ưu không gian sàn. Hơn 70% không gian sàn chứa hàng, hệ thống lối đi được cắt giảm. Tất cả giúp kệ Drive in trở thành giải pháp lưu kho ấn tượng cho các kho hàng đồng nhất, kho vật tư, nguyên vật liệu, kho công nghiệp nặng.

>> Xem thêm: Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng kệ Drive in

Kệ kho Drive in tăng cường lưu lượng hàng hóa lưu kho hơn so với kệ thông thường

5. Kệ kho hàng nặng Push back

Kệ Push back là kệ kho hàng có kết cấu đặc biệt. Ngoài bộ khung kệ truyền thống, dòng kệ này còn được thiết kế với hệ thống xe trượt đẩy. Các xe trượt là nơi để cố định pallet, cũng như tạo điều kiện để pallet được di chuyển thuận lợi vào giữa đường ray kệ mà xe nâng không phải đi vào sâu bên trong. Hệ thống kệ Push Back còn được thiết kế dốc nghiêng, nhằm tạo quán tính từ trường giúp pallet ra vào hệ thống kệ thuận lợi hơn.

Quá trình nhập - xuất hàng trên kệ Push back diễn ra như sau: Khi pallet đầu tiên được đưa lên hệ thống kệ, dưới lực đẩy của càng xe nâng, xe trượt tiến hành đưa pallet lùi sâu một vị trí. Ngược lại, sau khi pallet ở đầu kệ được đưa ra ngoài, dưới độ nghiêng nhất định trên khung kệ, pallet phía sau nó sẽ tiến về phía đầu kệ để xe nâng lấy hàng thuận tiện hơn.

Kệ kho Push Back cải thiện thời gian nhập xuất hàng hơn kệ Drive In

6. Kệ pallet con lăn

Trên thực tế, kệ kho pallet con lăn có nhiều điểm tương đồng kệ Drive in về cấu tạo lẫn nguyên lý hoạt động. Song, điểm đặc biệt của loại kệ này đó là hệ thống băng tải con lăn trang bị trên mỗi đường ray kệ. Chính điểm này giúp kệ con lăn có thể giúp quá trình pallet di chuyển ra vào kệ diễn ra nhanh hơn.

Ngoài ra, kệ con lăn cũng được thiết kế dốc nghiêng từ 3 - 5 độ tương tự kệ Push back để quá trình di chuyển pallet có thêm điều kiện thuận lợi. Dòng kệ này hoạt động theo phương thức LIFO, điều này đồng này độ nghiêng của kệ sẽ cao ở đầu nhập và thấp dần ở hướng xuất hàng.

Kệ pallet con lăn chịu sức tải tối đa 9000kg/tầng kho công suất cao

7. Kệ kho bán tự động Radio Shuttle

Ứng dụng kệ kho bán tự động Radio Shuttle hay còn được biết đến với tên gọi kệ robot Shuttle hiện nay khá phổ biến tại thị trường Việt Nam. Đây là giải pháp lưu kho thông minh với ứng dụng giá đỡ con thoi (robot Shuttle) tham gia trực tiếp vào luân chuyển hàng bên trong các đường ray kệ.

Các robot hoạt động bên trong kệ không chỉ giúp quá trình nhập - xuất hàng trong kho diễn ra nhanh. Mà còn ngăn chặn nguy cơ va chạm khi xe nâng không vào đi sâu vào hệ thống để bốc dỡ hàng. Trung bình, mỗi robot Shuttle có thể hoạt động với sức chứa lên đến 3500kg cùng vận tốc 70m/phút.

>> Tham khảo: Nguyên lý hoạt động của kệ robot Shuttle

Kệ kho bán tự động Radio Shuttle xuất nhập hàng nặng nhanh với vận tốc tải hàng 35m/phút

8. Kệ kho bán tự động Mobile rack

Mobile rack là kệ kho bán tự động với nguyên lý hoạt động cho phép kệ tự động đóng/mở hệ thống lối đi giữa các dãy kệ. Thông qua hệ thống phần mềm thông minh, khung kệ Mobile rack có thể tích hợp cảm biến và điều chỉnh các dãy kệ giãn nở hoặc thu hẹp để hình thành các lối đi.

Như vậy có thể thấy với ứng dụng loại kệ này, phần lớn gần 90% không gian sàn đều được sử dụng để chứa hàng. Với kết cấu các dãy kệ liền kệ, Mobile rack trở thành tùy chọn lý tưởng cho kho làm mát, kho hàng đông lạnh công suất lớn.

Kệ Mobile rack ứng dụng phổ biến trong các kho lạnh quy mô cực đại

9. Kệ kho tự động ASRS

ASRS là tên viết tắt của Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động, kệ là sự tích hợp của giải pháp tối ưu tối đa không gian sàn chứa hàng của kệ Drive in và ứng dụng robot Shuttle. Ngoài ra, ASRS còn được vận hành với hệ thống băng tải và crane giúp quá trình robot tiếp cận chính xác đến từng vị trí pallet.

Với ứng dụng kệ ASRS, kho hàng được vận hành tự động 100%. Nhờ vậy đáp ứng yêu cầu xuất nhập hàng nhanh chóng và chính xác. Đây được xem là giải pháp lưu kho thông minh hiện đại nhất hiện nay.

>> Xem thêm: Mô hình cấu tạo và đặc điểm kệ ASRS chi tiết

Kệ kho ASRS - Kệ tự động thông minh cho kho hàng

10. Kệ khuôn để hàng nặng

Kệ kho để khuôn là dòng kệ để hàng nặng cho kho lưu trữ đặc thù. Kết cấu kệ là các khuôn sắt giúp cố định động cơ, thiết bị cơ khí hạng nặng. Mỗi khuôn sắt phát huy tối đa sức chứa lên đến 4500kg.

Để thuận tiện cho quá trình lấy khuôn hàng nặng, thiết bị cần cẩu được trang bị trên mỗi dãy kệ. Chúng giúp các khuôn được kéo ra vào thuận lợi hơn. Tại INPA, kệ khuôn để hàng nặng được sản xuất theo yêu cầu của từng kho hàng riêng biệt.

Kệ để khuôn gắn cần khẩu để kéo thả các khuôn sắt để hàng nặng thuận lợi hơn

11. Kệ tay đỡ kho hàng cồng kềnh

Đúng như tên gọi, đây là dòng kệ chứa hàng nặng phục vụ cho ngành hàng đặc biệt. Chúng là nhóm hàng cồng kềnh, khổ dài, không theo quy cách tiêu chuẩn. Điển hình như: kho chứa ván gỗ, kho sắt thép, ống nhựa, kho chứa cuộn dây, v.v.

Kết cấu các cánh tay đỡ giúp kệ phân bổ và cố định hàng hóa an toàn hơn. Thông thường, chiều dài tối đa mỗi cánh tay đỡ lên đến 2.5m. Mỗi tầng tay đỡ có thể chịu sức tải đến 9000kg/tầng. Khoảng cách giữa các tay đỡ tùy chỉnh theo đặc tính từng ngành hàng.

Kệ tay đỡ cho kho hàng cồng kềnh sắp xếp sản phẩm lưu kho khoa học hơn

12. Kệ kho trung tải

Kệ trung tải là loại giá kệ có khả năng lưu trữ hàng hóa khoảng từ 200 – 500kg/tầng. Hàng hóa chất lên các tầng bằng tole hoặc ván. Bản chất của kệ trung tải là phiên bản thu nhỏ của những loại kệ kho hàng hóa trong kho khác như Double Deep hay Selective.

Thiết kế dễ dàng cho việc lắp đặt và sử dụng. Có thể kết hợp với những loại kệ Selective hoặc những loại kệ trong kho khác. Hoặc tùy chỉnh thay đổi kích thước khoảng cách các tầng đơn giản, phù hợp với sản phẩm lưu trữ.

Kệ kho trung tải tối ưu không gian kho vừa và nhỏ để chứa hàng

13. Kệ sắt V lỗ đa năng

Kệ kho V lỗ hay còn được gọi là kệ sắt V lỗ đa năng – là loại kệ được thiết kế với nhiều tầng khác nhau. Chúng được lắp ráp từ các thanh sắt V lỗ có nhiều kích thước khác nhau với các mâm thép được đặt ở vị trí cần thiết.

Có cấu tạo đơn giản nhưng độ bền cao, hiệu quả lưu trữ mang lại rất tốt. Chi phí đầu tư tương đối thấp, thích hợp với các kho lưu trữ hàng quy cách nhỏ, có trọng lượng tương đối thấp. Ngoài ứng dụng lưu kho, kệ v lỗ còn được dùng để trưng bày hàng mẫu, kệ chứa vật dụng gia đình.​

Kệ kho v lỗ đa năng, lắp ráp đơn giản cho các kho vừa và nhỏ

INPA cung cấp các giá kệ kho hàng hiện đại, uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp kệ kho hàng. Tuy nhiên để lựa chọn được một đơn vị sản xuất và cung cấp sản phẩm uy tín thì không phải dễ dàng. INPA là một trong những đơn vị tiên phong, đầu tư nhà máy sản xuất giá kệ kho hàng với dây chuyền sản xuất hiện đại. Cho ra sản phẩm kệ kho hàng mẫu mã đẹp, chất lượng cao, được nhiều đối tác kho hàng lớn nhỏ trong nước tin cậy.

Đến với INPA, quý khách hàng luôn được tư vấn tận tình một cách nhanh nhất sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng kệ của khách hàng. Giá thành sản phẩm của chúng tôi cạnh tranh nhất hợp lý nhất trên thị trường, tiết kiệm chi phí nhất để khách hàng tăng hiệu quả quản lý và vận hành kho bãi của doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Pallet nhựa sử dụng lưu trữ trong kho lạnh

Tùy vào kích thước cũng như loại kệ mà sản phẩm kệ kho hàng hóa INPA sẽ có mức giá bán khác nhau. Chúng tôi sẽ báo giá kệ kho hàng đến khách hàng dựa vào những tiêu chí:

  • Kích thước, khả năng chứa hàng theo trọng tải của kệ. Kệ có kích thước và khả năng chịu tải trọng nhỏ sẽ có mức giá rẻ hơn so với loại có kích thước và khả năng chịu tải.
  • Diện tích của kho và số lượng các kệ mà khách hàng cần mua. Khi quý khách hàng mua số lượng lớn, INPA sẽ có giá chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng của mình.
  • Ngoài ra, nếu khách hàng có yêu cầu riêng về chất liệu kệ kho , hình thức mẫu mã cao cấp, khác biệt thì chi phí sẽ được tính dựa trên những yêu cầu đó.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các mẫu kệ kho hàng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, quý khách đã có cho mình sự lựa chọn thích hợp nhất. Nếu cần tư vấn giá kệ, quý khách vui lòng liên hệ INPA ngay nhé!

zalo-img.png